ตลาดสดในสนามบิน

::: JAPAN UPDATE : 2016-02-29 09:42:22

ด้วยเพราะมีโอกาสไปญีปุ่นมาหลายครั้ง หลายเมือง เลยทำให้มีโอกาสได้ใช้บริการสนามบินภายในประเทศของญี่ปุ่นมาหลายแห่ง
ไม่ว่าจะเป็นสนามบินนาริตะ สนามบินฮาเนดะ สนามบินนาฮะ ที่โอกินาว่าสนามบินคุชิโระที่ฮอกไกโด หรือจะสนามบินคันไซ ที่โอซาก้า
(ปล.แต่ญี่ปุ่นยังมีอีกหลายสนามบินนะจ้ะ)       
แต่การมาญี่ปุ่นคราวนี้เราได้ลองใช้บริการสนามบินนิว ชิโตเสะ ของเกาะฮอกไกโดเป็นครั้งแรกซึ่งตอนนี้ขอบอกเลยว่า เรายกให้ที่นี่เป็นสนามบินของญี่ปุ่นอันดับหนึ่งในดวงใจ
ไม่ใช่เพราะมี Doraemon Wakuwaku Sky Park ที่เราปลาบปลื้มเท่านั้นนะ
แต่ที่มันพิเศษยิ่งไปกว่านั้นคือที่นี่ มีชอปปิ้งโซนที่แนวสุดๆ ไม่เหมือนสนามบินไหนๆที่เราเคยใช้บริการมาก่อน เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นเคยดีว่าไม่ว่าจะสนามบินไหนๆจะในญี่ปุ่นหรือประเทศใดๆ ก็จะมีชอปปิ้งโซน ร้านขายของฝาก ของขึ้นชื่อของบ้านนั้นเมืองนั้นในสนามบินทั้งนั้นเพื่อเป็นปราการด่านสุดท้ายให้ผู้มาเยือนได้จับจ่ายซื้อหาของฝากกลับบ้านติดไม้ติดมือไปด้วย
ที่นิว ชิโตเสะเองก็เช่นกัน มีโซนพลาซ่าอยู่บริเวณชั้น2 และ 3 ของสนามบินที่รวมเอาสารพัดของดีของฮอกไกโดมาไว้เต็มพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นขนม นม เนย อาหารการกิน
ของที่ระลึกน่ารักๆ หลากหลายสารพัน เรียกว่าเดินชอป ซื้อหากันได้อย่างจุใจ
อ่านมาถึงตรงนี้ ทุกคนอาจจะไม่รู้สึกว่าที่นี่มีดีอะไร พิเศษ แปลกหรือแตกต่างจากที่อื่นตรงไหน??? ฟังดูแล้วมันก็เหมือนๆสนามบินอื่นๆนี่นา
ใช่แล้ว!!!ที่เล่ามาทั้งหมด มันยังไม่ใช่เหตุผลของเราจ้ะ


เพราะที่ทำให้เรายกให้ที่นี่เป็นที่หนึ่งในดวงใจ ก็ใครจะไปเชื่อละว่าที่นิว ชิโตเสะ เค้าจะกล้ายกเอา “ตลาดสด” มาไว้ในสนามบิน
ใช่แล้ว!!!ทุกคนอ่านไม่ผิดหรอกจ้ะ ในสนามบินนิวชิโตเสะชั้น 2 มีตลาดสดขนาดย่อมๆ ที่หน้าตาเหมือนตลาดสดตามมุมเมืองต่างๆของญี่ปุ่น
ซึ่งรวมเอาสารพัดของสด ของดีอาหารทะเลสดๆ อาหารทะเลแห้ง ที่ขึ้นชื่อและมีคุณภาพของฮอกไกโด มาไว้ในนี้นั่นเอง
สำหรับคนไทยบ้านนอกอย่างเรา คิดไว้ว่าตลาดสดแบบนี้ มันควรต้องอยู่ตามถนนหนทางอาคารบ้านเรือน ไม่ใช่อยู่ในสนามบินแบบนี้แน่ๆ เล่นเอาแปลกตาแปลกใจ
จนต้องเดินสำรวจตลาดเสียยกใหญ่ ไม่ว่าจะไข่ปลาแซลมอลเลิศรส ปูยักษ์ หลากหลายขนาด


ปูขนเนื้อสุดแสนหวาน ไข่หอยเม่นสดๆใหม่ๆ ฯลฯ มีครบเหมือนตลาดทั่วๆ เรียกว่าละลานตาไปหมด
แต่ที่ปลื้มปริ่มถูกใจเราที่สุด ไม่ใช่แค่ของทะเลสดๆใหม่ๆในตลาดนี้เท่านั้นแต่ยังเป็นคอนเซปเรื่องความสะอาด เรียบร้อย ของพื้นที่ตลาดสดในสนามบินแห่งนี้
บอกได้คำเดียวว่า เป็นตลาดสดที่แห้งสนิท แทบไม่มีกลิ่นคาว สะอาดเลี่ยมเล้ เรไร น่าเดินสุดๆ
แบบนี้ก่อนกลับเมืองไทยถ้าใครคิดจะแวะซื้อไข่ปลาแซลมอลดีๆ ซักกล่อง ปูยักษ์ขนาดย่อมๆซักตัว แพ็คดีๆแล้วหิ้วขึ้นเครื่องกลับเมืองไทยมาด้วย
รอเวลาอีกแค่ 6-7 ชั่วโมง เท่านั้น คนในครอบครัวเราก็จะได้กินของดีของอร่อยจากฮอกไกโดด้วยกันกับเราแล้วสินะ แบบนี้จะไม่ให้ยกให้ “นิว ชิโตเสะ”
เป็นสุดยอดสนามบินในดวงใจได้ยังล่ะ ขอบคุณรูปภาพและเรื่องราวสนุกๆจากคุณ  nana_Nart ด้วยนะคะ